Quy định về đăng ký ngành nghề kinh doanh

Quy định về đăng ký ngành nghề kinh doanh được khách hàng đặc biệt quan tâm khi có nhu cầu thành
lập công ty hoặc bổ sung ngành nghề mới. Dưới đây là nội dung những quy định của pháp luật về ngành nghề kinh doanh đã được các luật sư tại NTVlicence tổng hợp lại với mong muốn khách hàng của mình luôn được hỗ trợ tốt nhất.

Những ngành nghề cấm kinh doanh

Theo quy định tại điều 6 luật Đầu tư, có 6 ngành nghề bị cấm kinh doanh bao gồm: kinh doanh các chất
ma túy; kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật như chất khí gây bỏng chứa lưu huỳnh, hơi cay nitơ…; kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã được quy định tại Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp, mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I; kinh doanh mại dâm; mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

Những ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện bao gồm 267 ngành nghề được quy định tại phụ lục 4 luật Đầu tư năm 2014. Theo đó, doanh nghiệp muốn kinh doanh ngành nghề này phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện nhất định. Ví dụ: nếu muốn sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, bạn phải đăng ký kinh doanh ngành, nghề sản xuất rượu thủ công và đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường, chất lượng, an toàn thực phẩm, nhãn hàng hoá sản phẩm rượu theo quy định của pháp luật.

Những ngành nghề kinh doanh cần vốn pháp định

Vốn pháp định được hiểu là số vốn tối thiểu phải có khi thành lập doanh nghiệp. Những ngành nghề yêu
cầu vốn pháp định thường có quy mô lớn và tính rủi ro cao. Số vốn pháp định được Chính phủ quy định
cụ thể đối với từng ngành nghề. Ví dụ: đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản là 20 tỷ.

Những ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề

Theo đó, doanh nghiệp muốn kinh doanh những ngành nghề này yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề
của người đại diện pháp luật/chủ sở hữu/người trực tiếp quản lý/cá nhân làm việc tại doanh nghiệp. Ví dụ: doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán thì giám đốc và cá nhân làm việc tại công ty phải có chứng chỉ hành nghề kế toán.

Đặc biệt, theo quy định thì tất cả doanh nghiệp khi đăng ký thành lập mới hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh phải đăng ký theo mã ngành cấp 4 (là ngành có mã 4 số) thuộc hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Nếu quý khách hàng còn thắc mắc về quy định về đăng ký ngành nghề kinh doanh hay nội dung liên
quan đến đăng ký doanh nghiệp, hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí! NTVlicence luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với dịch vụ uy tín, tận tâm và chuyên nghiệp nhất.

Trả lời