Thay đổi giấy phép kinh doanh – Những điều cần biết

Môi trường kinh doanh vận động không ngừng và luôn đặt ra cho doanh nghiệp những thách thức mới. Dưới đây là những điều cần biết khi thay đổi giấy phép được các luật sư tại NTVlicence tổng hợp nhằm giúp các doanh nghiệp kịp thời đổi mới, đón đầu xu hướng phát triển của nền kinh tế.

NHỮNG NỘI DUNG THAY ĐỔI GIẤY PHÉP KINH DOANH

Thay đổi tên công ty: khi lựa chọn tên mới, doanh nghiệp cần chú ý đặt tên đúng quy định, không trùng lặp với các doanh nghiệp khác. Sau khi đổi tên, doanh nghiệp cần thay đổi con dấu và thông báo mẫu dấu mới đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thay đổi địa chỉ công ty: địa chỉ mới của doanh nghiệp cần rõ ràng, đầy đủ 4 cấp, phải có hợp đồng thuê hoặc giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp địa chỉ mới. Trường hợp thay đổi địa chỉ khác quận, doanh nghiệp cần làm thủ tục chuyển cơ quan quản lý thuế, đổi con dấu nếu con dấu cũ khắc tên quận.

Thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh: khách hàng cần lưu ý khi muốn thay đổi bổ sung những ngành nghề đặc thù yêu cầu vốn pháp định, chứng chỉ hành nghề hay điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp phải đáp ứng được các quy định của pháp luật liên quan đến ngành nghề đó.

Tăng vốn điều lệ: khách hàng cần tham khảo các bậc thuế môn bài để nắm được mức phải đóng của doanh nghiệp mình:
Bậc thuế môn bài Vốn đăng ký Mức thuế môn bài cả năm
Bậc 1 Trên 10 tỷ 3.000.000/năm
Bậc 2 Từ 5 tỷ đến 10 tỷ 2.000.000/năm
Bậc 3 Từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ 1.500.000/năm
Bậc 4 Dưới 2 tỷ 1.000.000/năm

Sau khi thay đổi vốn điều lệ, quý doanh nghiệp cần nộp lại tờ khai thuế môn bài cho cơ quan quản lý thuế.

Thay đổi cổ đông/thành viên góp vốn: doanh nghiệp cần lưu ý điều kiện chuyển nhượng vốn đối với
từng loại hình doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng vốn, quý khách hàng cần nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân cho cơ quan quản lý thuế.

Thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH một thành viên là khi chủ sở hữu bán toàn bộ công ty cho người khác.

Thay đổi người đại diện pháp luật là thay đổi người trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần chú ý các điều kiện, tiêu chuẩn của người đại diện pháp luật quy định tại khoản 5 điều 15 luật Doanh nghiệp 2014.

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp: có thể do doanh nghiệp không đảm bảo được số lượng thành
viên/cổ đông tối thiểu trong thời gian quy định hoặc muốn chuyển đổi để phù hợp với chiến lược kinh doanh mới. Khi chuyển đổi, doanh nghiệp cần thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAY ĐỔI NỘI DUNG GIẤY PHÉP KINH DOANH

Theo quy định tại khoản 2 điều 31 luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp phải làm thủ tục đăng ký thay đổi nội dung giấy phép kinh doanh nộp phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Sau khi có giấy phép kinh doanh mới, doanh nghiệp phải đăng bố cáo trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Trên đây là những điều cần biết khi thay đổi giấy phép kinh doanh, nếu bạn còn thắc mắc gì liên quan đến thay đổi giấy phép kinh doanh, đừng ngần ngại hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí. NTVlicence cam kết mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng.

Trả lời