Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp

Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp là câu hỏi của hầu hết các khách hàng khi chuẩn bị
thành lập doanh nghiệp. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì Việt Nam hiện nay có nhiều loại
hình doanh nghiệp, tuy nhiên trong phạm vi bài viết này, NTVlicence chỉ xin đề cập đến 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất bao gồm: doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên và công ty cổ phần. Dựa trên quy định của pháp luật và vốn kinh nghiệm nhiều năm phục vụ khách hàng, NTVlicence sẽ phân tích ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp để quý khách hàng có thể lựa chọn được loại hình phù hợp nhất.

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN (DNTN)

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu.

Ưu điểm của DNTN: Cơ cấu tổ chức cực kỳ đơn giản, dễ dàng quản lý; chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản cho doanh nghiệp; có sự tin tưởng cao từ phía đối tác do chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản; có quyền tự quyết định mọi vấn đề của doanh nghiệp.

Nhược điểm của DNTN: Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình; không được phát hành chứng khoán; mỗi cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân; không có tư cách pháp nhân.
Doanh nghiệp tư nhân rất phù hợp với những khách hàng muốn kinh doanh ở quy mô nhỏ lẻ, trong những ngành nghề có mức độ rủi ro thấp như kinh doanh nhà hàng ăn uống; bán buôn, bán lẻ vật liệu xây dựng, đồ dùng gia đình; kinh doanh quán cà phê, nước giải khát…

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

Công ty TNHH MTV là doanh nghiệp do một cá nhân/tổ chức làm chủ sở hữu.

Ưu điểm của công ty TNHH một thành viên: Cơ cấu tổ chức đơn giản, linh hoạt; chủ sở hữu chỉ chịu
trách nhiệm về các nghĩa vụ của công ty trong phạm vi phần vốn góp. Công ty TNHH MTV có tư cách
pháp nhân. Chủ sở hữu có quyền góp vốn/cổ phần vào công ty khác.

Nhược điểm của công ty TNHH một thành viên: Công ty TNHH MTV không được phát hành cổ phần;
chủ sở hữu phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản cho công ty.

Công ty TNHH MTV là loại hình khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay bởi nó phù hợp với các cá nhân muốn thành lập công ty có quy mô vừa và nhỏ hoặc các tổ chức muốn thành lập công ty con trực thuộc.

CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

Công ty TNHH hai thành viên là doanh nghiệp do 2 – 50 cá nhân/tổ chức làm chủ sở hữu.

Ưu điểm: chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ của công ty trong phạm vi vốn góp, công ty TNHH hai thành viên có tư cách pháp nhân, cơ cấu tổ chức khá đơn giản và có quyền phát hành trái phiếu. Đây là loại hình doanh nghiệp mà các thành viên có mối quan hệ thân thiết cho nên có thể hạn chế người ngoài tham gia vào quản lý công ty.

Nhược điểm: chủ sở hữu doanh nghiệp phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản cho công ty. Công ty TNHH hai thành viên không được phát hành cổ phần và bị hạn chế số lượng thành viên không quá 50. Đây là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay bởi đặc điểm của nó phù hợp với tất cả ngành nghề kinh doanh và mọi quy mô của nền kinh tế.

CÔNG TY CỔ PHẦN

Công ty cổ phần là công ty do 3 cá nhân/tổ chức trở lên làm chủ sở hữu.

Ưu điểm: Công ty cổ phần không bị giới hạn số lượng cổ đông; được quyền phát hành cổ phiếu và trái
phiếu do đó loại hình này có khả năng huy động vốn tốt nhất trong các loại hình doanh nghiệp. Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân. Các cổ đông chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ của công ty trong phạm vi vốn góp.

Nhược điểm: Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần tương đối phức tạp, khả năng kiểm soát người ngoài tham gia vào quản lý, điều hành công ty không cao.

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phù hợp với tất cả các ngành kinh tế ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là công ty kinh doanh những ngành nghề yêu cầu số vốn lớn như bất động sản, các tổ chức tín dụng, khách sạn, kinh doanh tại cảng hàng không…

Trên đây là những ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp mà NTVlicence đưa ra với mong
muốn khách hàng của mình có được sự lựa chọn phù hợp nhất. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc về đăng ký doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Trả lời